Kế hoạch giáo dục Công nghệ Lớp 10 theo CV3280 - Chương trình cả năm - Năm học 2020-2021 - Trường THPT DTNT tỉnh Quảng Ngãi

Bài 1:

Bài mở đầu.

 I/ Tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân

II/ Tình hình sản xuất nông lâm, ngư nghiệp của nước ta hiện nay:

III/ Phương hướng, nhiệm vụ phát triển nông, lâm, ngư nghiệp nước ta

 1/Kiến thức:

- Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân

- Biết được tầm quan trọng của sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp nước ta hiện nay và phương hướng, nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới.

2/Kỹ năng:

- Rèn luyện kỹ năng nhận xét, phân tích, so sánh.

3/Thái độ:

 -Có nhận thức đúng đắn và thái độ tôn trọng đối với các nghề nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông lâm, ngư, nghiệp qua đó góp phần định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bản thân.

4/Năng lực:

- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ

 

docx 25 trang linhnguyen 08/10/2022 3520
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Kế hoạch giáo dục Công nghệ Lớp 10 theo CV3280 - Chương trình cả năm - Năm học 2020-2021 - Trường THPT DTNT tỉnh Quảng Ngãi", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên

Tóm tắt nội dung tài liệu: Kế hoạch giáo dục Công nghệ Lớp 10 theo CV3280 - Chương trình cả năm - Năm học 2020-2021 - Trường THPT DTNT tỉnh Quảng Ngãi

Kế hoạch giáo dục Công nghệ Lớp 10 theo CV3280 - Chương trình cả năm - Năm học 2020-2021 - Trường THPT DTNT tỉnh Quảng Ngãi
a học công nghệ, có ý thức say sưa học tập hơn.
 4/Năng lực:
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực giao tiếp, năng lực tự quản lý và năng lực hợp tác.
1
- GV HD HS quan sát sơ đồ phát hiện kiến thức Quy trình công nghệ nhân giống bằng nuôi cấy mô TB
(Mục II. Cơ sở khoa học của phương pháp nuôi cấy mô tế bào - khuyến khích học sinh tự học)
7
7
Bài 7:
Một số tính chất của đất trồng
I. keo đất và khả năng hấp phụ của đất
II. Phản ứng của dd đất
III. độ phì nhiêu của đất
1/Kiến thức:
- Học sinh biết đượ keo đất là gì? Thế nào là khả năng hấp thụ của đất? 
- Thế nào là phản ứng của dung dịch đất và độ phì nhiêu của đất?
C
- Phát triển kỹ năng quan sát, so sánh, khái quát, tổng hợp.
3/Thái độ:
- Bảo vệ, cải tạo đất bằng những biện pháp kỹ thuật thích hợp.
4/Năng lực:
-Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực giao tiếp, năng lực tự quản lý và năng lực hợp tác.
1
- GV HD HS quan sát sơ đồ phát hiện kiến thức Keo đất và khả năng hấp phụ của đất
- HS n/c SGK phát hiện kiến thức Độ phì nhiêu của đất
(Mục III. Độ phì nhiêu - hướng dẫn học sinh tự học)
8
8
Bài 8:
Thực hành: Xác định độ chua của đất.
I. Chuẩn bị.
II.Quy trình thực hành
III.Đánh giá kết quả.
1/Kiến thức:
Học sinh biết được phương pháp xác định độ pH của đất .
- Xác định được pH của đất bằng thiết bị thông thường .
2/Kỹ năng:
-Rèn luyện kỹ năng phân tích, so sánh, tổng hợp 3/Thái độ:
- Biết cách xác định độ pH 
4/Năng lực:
-Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực giao tiếp, năng lực tự quản lý và năng lực hợp tác.
1
- Đàm thoại gợi mở 
- Sử dụng 
- Giảng giải
- Thảo luận nhóm
- Lựa chọn các hoạt động để học sinh thực hành, GV tổ chức cho HS nghiên cứu và thảo luận theo các nhóm
9
9
Ôn tập
1
10
10
Kiểm tra 45 phút
1
11
11
Bài 9: Biện pháp cải tạo và sử dụng đất xám bạc màu, đất sói mòn mạnh trơ sỏi đá
I. Nguyên nhân hình thành tính chất
II. Cải tạo và sử dụng đất XBM, SMTSĐ
1/Kiến thức:
- Học sinh biết được sự hình thành tính chất chính của đất mặn, đất phèn.
- Biết được biện pháp cải tạo và sử dụng đất mặn, đất phèn.
2/Kỹ năng:
-Rèn luyện kỹ năng phân tích, so sánh, tổng hợp.
 3/Thái độ:
- Có ý thức giữ gìn và bảo vệ tài nguyên đất .
- Nhiệm vụ của con người là ngăn chặn hiện tượng ngập mặn để giữ diện tích đất trồng sản xuất nông nghiệp và bảo vệ đất trồng.
4/ Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- HS HĐ nhóm phát hiện kiến thức Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất xám bạc màu
- HS HĐ nhóm phát hiện kiến thức Biện pháp cải tạo và hướng sử dụng đất xói mòn mạnh trơ sỏi đá
12
12
Bài 11: Thực hành: Quan sát phẫu diện đất
I. Chuẩn bị.
II.Quy trình thực hành
III.Đánh giá kết quả.
1/Kiến thức:
- Phân biệt được các tầng trên phẩu diện đất.
2/Kỹ năng:
-Rèn luyện kỹ năng phân tích, so sánh, tổng hợp
3/Thái độ:
- Quan sát mô tả các tầng trên phẩu diện đất 4/Năng lực:
-Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực giao tiếp, năng lực tự quản lý và năng lực hợp tác.
1
- Đàm thoại gợi mở 
- Sử dụng mẫu vật
- Giảng giải
- Thảo luận nhóm
- Lựa chọn các hoạt động để học sinh thực hành, GV tổ chức cho HS nghiên cứu và thảo luận theo các nhóm
(Không bắt buộc; Có thể sử dụng video, hình ảnh để học sinh quan sát và hoàn thành bảng phẫu diện đất - trang 37 SGK Công nghệ 10)
13
13
Bài 12: Đặc điểm, tính chất kĩ thuật sử dụng một số loại phân bón thông thường
I. Một số loại phân bón thường dùng trong NLN
II. ĐĐ, tính chất một số loại phân
III..Kĩ thuật sử dụng
1/Kiến thức:
- Học sinh biết được khái niệm các loại phân bón thường dùng trong sản xuất .
- Học sinh biết được đặc điểm, tính chất và kỹ thuật sử dụng một số loại phân bón thường dùng trong sản xuất nông, lâm nghiệp.
2/Kỹ năng:
-Rèn luyện kỹ năng khái quát hóa, tổng hợp.
 3/Thái độ:
-Có ý thức vận dụng kiến thức đã học vào thực tế sản xuất ở địa phương.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- HS HĐ nhóm phát hiện kiến thức Nguyên lí sản xuất phân vi sinh vật
- Phân vi sinh vật cố định đạm
- Phân vi sinh vật chuyển hóa lân
14
14
Bài 13: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón
I. Nguyên lí SX phân VSV
II. Một số loại phân VSV thường dùng
1/Kiến thức:
 - Biết được ứng dụng của công nghệ vi sinh trong sản xuất phân bón.
 - Biết được cách sử dụng một số loại phân vi sinh vật dùng trong sản xuất nông, lâm nghiệp và cách sử dụng.
2/Kỹ năng:
 - Rèn luyện kỹ năng phân tích, tổng hợp.
 3/Thái độ:
- Có ý thức ham mê tìm hiểu những cái mới trong khoa học để áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- HS HĐ nhóm phát hiện kiến thức Nguyên lí sản xuất phân vi sinh vật
- Phân vi sinh vật cố định đạm
- Phân vi sinh vật chuyển hóa lân
15
15
Bài 14: Thực hành: Trồng cây trong dung dịch
I. Chuẩn bị.
II.Quy trình thực hành
III. Đánh giá kết quả.
1/Kiến thức: Học sinh trồng được cây trong dung dịch .
2/Kỹ năng: Rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ.
 3/Thái độ:
- Thực hiện đúng quy trình, bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường	 
- Có ý thức tìm tòi sáng tạo trong khoa học, yêu thích việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Phối hợp các phương pháp trực quan, biểu diễn thí nghiệm, diễn giảng.
16
15
Bài 15: Điều kiện phát sinh, phát triển sâu, bệnh hại cây trồng
I. Nguồn sâu, bệnh hại
II. điều kiện khí hậu đất đai
III. ĐK giống cây trồng, chế độ chă sóc
IV. ĐK để sâu, bệnh phát triển thành dịch 
1/Kiến thức:
- Học sinh hiểu được điều kiện phát sinh ,phát triển của sâu, bệnh hại cây trồng .
- Học sinh hiểu được thế nào là phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng .
- Hiểu được nguyên lí cơ bản và các biện pháp chủ yếu sử dụng trong phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng .
2/Kỹ năng:
Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích, so sánh,
3/Thái độ:
- Có ý thức bảo vệ cây trồng 
- Có ý thức phòng trừ dịch hại cây trồng kết hợp bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng nông nghiệp bền vững.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Đàm thoại gợi mở 
- Sử dụng bản đồ
- Giảng giải
- Thảo luận nhóm
- Lựa chọn các hoạt động để học sinh thực hành, GV tổ chức cho HS nghiên cứu và thảo luận theo các nhóm
17
16
Ôn tập học kì I
1
18
16
Kiểm tra học kỳ I
1
HỌC KÌ II
19
19
Bài 16: Thực hành: Nhận biết một số sâu bệnh hại lúa
- Nhận dạng được một số loại sâu, bệnh hại phổ biến
1-Kiến thức:
 -Học sinh nhận dạng và phân loại được 1 số loại sâu hại phổ biến gây hại cho cây trồng..
-Học sinh pha chế được dung dịch Boóc đô phòng trừ nấm hại.
2/Kỹ năng:
-Rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo, tỉ mỉ, chính xác trong hoạt động khoa học.
-Nhận xét chính xác, vẽ hình đúng và đẹp.
 3/Thái độ:
- Có ý thức tổ chức kỷ luật, trật tự.
- Thực hiện đúng quy trình, giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm an toàn lao động.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Phối hợp các phương pháp trực quan, biểu diễn thí nghiệm, diễn giảng.
(Khuyến khích chọn loại sâu/bệnh hại cây trồng xuất hiện ở địa phương tại thời điểm dạy bài 16)
20
19
Bài 17: Phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng
I. KN về phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng
II. Nguyên lí cơ bản
III. Biện pháp chủ yếu
1/Kiến thức:
-Học sinh hiểu được thế nào là phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng .
-Hiểu được nguyên lí cơ bản và các biện pháp chủ yếu sử dụng trong phòng trừ tổng hợp dịch hại cây trồng .
2/Kỹ năng:
- Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích, so sánh,
 3/Thái độ:
-Có ý thức bảo vệ cây trồng 
-Có ý thức phòng trừ dịch hại cây trồng kết hợp bảo vệ môi trường sinh thái theo hướng nông nghiệp bền vững.
 4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Đàm thoại
- Thuyết trình
21
19
Bài 18: Thực hành: Pha chế dung dịch Booc đô phòng trừ nấm hại
I. Chuẩn bị.
II.Quy trình thực hành
III. Đánh giá kết quả.
1/Kiến thức:
-Học sinh nhận dạng và phân loại được 1 số loại sâu hại phổ biến gây hại cho cây trồng..
-Học sinh pha chế được dung dịch Boóc đô phòng trừ nấm hại.
2/Kỹ năng:
-Rèn luyện tính cẩn thận, khéo léo, tỉ mỉ, chính xác trong hoạt động khoa học.
-Nhận xét chính xác, vẽ hình đúng và đẹp.
 3/Thái độ:
-Có ý thức tổ chức kỷ luật, trật tự.
-Thực hiện đúng quy trình, giữ gìn vệ sinh môi trường và bảo đảm an toàn lao động.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Phối hợp các phương pháp trực quan, biểu diễn thí nghiệm, diễn giảng
(Tùy tình hình thực tế, có thể lựa chọn pha chế thuốc bảo vệ thưc vật thảo mộc để thay thế - Pha chế thuốc bảo vệ thực vật từ ớt, tỏi, gừng, sả, thanh hao hoa vàng)
22
20
Bài 19: Ảnh hưởng của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và môi trường
I. Ảnh hưởng xấu của thuốc bảo vệ thực vật đến quần thể SV.
II. Ảnh hưởng xấu của thuốc bảo vệ thực vật đến MT
III. Biện pháp hạn chế những ảnh hưởng xấu của TBVTV
1/Kiến thức:Học sinh biết được ảnh hưởng xấu của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến quần thể sinh vật và môi trường .
2/Kỹ năng:Rèn luyện tính thận trọng khi tiếp xúc với thuốc hóa học.
 3/Thái độ:-Có thức bảo vệ môi trường khi sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật.
-Tuyên truyền vận động mọi người nên hạn chế dùng thuốc hoá học bảo vệ thực vật trong nông nghiệp.
4/ Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
Vấn đáp
Giải thích minh họa
23
20
Bài 20: Ứng dụng công nghệ vi sinh để sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật
I. Chế phẩm vi khuẩn.
II. Chế phẩm vi rút.
III. Chế phẩm nấm.
1/Kiến thức:
-Học sinh biết được thế nào là chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật.
-Biết được cơ sở khoa học của quy trình sản xuất chế phẩm vi khuẩn, vỉut, nấm trừ sâu.
2/Kỹ năng:
-Rèn luyện kỹ năng quan sát, phân tích, so sánh.
 3/Thái độ:
 -Có ý thức vận dụng công nghệ vi sinh vào thực tiễn sản xuất chế phẩm bảo vệ thực vật
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
Hỏi đáp
Diễn giải
24
20
Bài 21: Ôn tập chương I
1
25
21
CHƯƠNG 
III:
BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG, LÂM, THỦY SẢN
Bài 40: Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản,chế biến nông, lâm, thủy sản
I. Mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản và chế bieebs NLT sản
II. Đặc điểm của nông lâm thủy sản
III. Ảnh hưởng của ĐK môi trường đến NLT sản trong qua
1/Kiến thức
- Nêu được mục đích, ý nghĩa của công tác bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy sản.
- Nêu được những đặc điểm chủ yếu của nông, lâm, thủy sản.
- Nêu được những ảnh hưởng của yếu tố môi trường đến chất lượng nông, lâm, thủy sản trong bảo quản và chế biến.
2/Kỹ năng:
- Quan sát
- Khái quát tổng hợp kiến thức.
3/Thái độ:
- Đánh giá được giá trị của công tác bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy, sản đối với nền kinh tế và đối với đời sống, sức khỏe của con người.
- Có ý thức bảo vệ và tuân thủ các hướng dẫn về bảo quản các loại thực phẩm hoặc đồ dùng gia đình có nguồn gốc từ nông, lâm, sản.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Nêu vấn đề, trực quan.
26
21
Bài 41: Bảo quản hạt, củ làm giống
I. Bảo quản hạt giống.
II. Bảo quản củ giống.
1. Kiến thức:
- Sau khi học xong bài này học sinh phải:
- Nêu được mục đích và phương pháp bảo quản hạt giống.
- Nêu được mục đích và phương pháp bảo quản củ giống.
2/Kỹ năng:
- Quan sát tranh hình SGK.
- Vận dụng các kiến thức về bảo quản hạt, củ giống vào thực tế sản xuất ở gia đình.
3/Thái độ:
- Có ý thức tuân thủ các điều kiện, biện pháp trong quá trình bảo quản củ, hạt giống ở gia đình hoặc địa phương.
- Đánh giá được ý nghĩa của công tác bảo quản củ, hạt giống đối với nền sản xuất nông, lâm,nghiệp và nền kinh tế quốc dân.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Nêu vấn đề.
- Thảo luận nhóm.
27
21
Chủ đề: Bảo quản, chế biến lương thực thực phầm (T1)
Bài 42: Bảo quản lương thực, thực phẩm
I. Bảo quản lương thực
II. Bảo quản rau, hoa, quả tươi
III. Chế biến gạo, sắn rau, quả
1/Kiến thức: 
- Sau khi học xong bài này học sinh phải:
- Biết cách chế biến gạo từ thóc.
- Nêu được quy trình công nghệ chế biến tinh bột từ củ sắn.
- Nêu được quy trình công nghệ chế biến rau quả.
2/Kỹ năng:
- Quan sát tranh hình SGK.
- Vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế sản xuất và đời sống.
3/Thái độ:
- Có ý thức phổ biến các phương pháp bảo quản đã được học trong phạm vi gia đình và cộng đồng.
- có ý thức áp dụng những phương pháp bảo quản lương thực, hoặc rau, hoa, quả tươi đã được học trong phạm vi gia đình.
4/ Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- GV HD HS n/c SGK và phát hiện kiến thức 
- Nêu vấn đề.
- Thảo luận nhóm.
28
22
Chủ đề: Bảo quản, chế biến lương thực thực phầm (T2)
Bài 44: Chế biến lương thực, thực phẩm
I. Chế biến gạo từ thóc:
II. Chế biến sắn
 ( khoai mì):
III. Chế biến rau, quả:
1/Kiến thức: Sau khi học xong bài này học sinh phải:
- Biết cách chế biến gạo từ thóc.
- Nêu được quy trình công nghệ chế biến tinh bột từ củ sắn.
- Nêu được quy trình công nghệ chế biến rau quả.
2/ Kỹ năng:
- Quan sát tranh hình SGK.
- Vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế sản xuất và đời sống.
3/Thái độ:
- Có ý thức thực hiện các bước quy trình chế biến đồ hộp cũng như tuân thủ các hướng dẫn sữ dụng đồ hộp để đảm bảo đồ hộp an toàn.
- Quan tâm và tham gia vào chế biến rau quả, hoa, quả bằng phương pháp đơn giản trong gia đình.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Đàm thoại gợi mở 
- Sử dụng mẫu vật
- Giảng giải
- Thảo luận nhóm
- Lựa chọn các hoạt động để học sinh N/C, GV tổ chức cho HS nghiên cứu và thảo luận theo các nhóm
29
22
Chủ đề: Bảo quản, chế biến lương thực thực phầm (T3)
Bài 45: Thực hành: Chế biến xi rô từ quả
I. Chuẩn bị.
II.Quy trình thực hành
III. Đánh giá kết quả.
1/Kiến thức Sau khi học xong bài này, học sinh phải:
- Làm được xirô từ một số quả đặc trưng của địa phương.
- Thực hiện đúng quy trình làm xirô từ quả.
 2/Kỹ năng: 
- Làm đúng quy trình thực hành chế biến xirô từ quả.
- Có ý thức giữ gìn vệ sinh, làm việc theo nhóm.
3/Thái độ:
- Có ý thức làm việc khoa học.
- Góp phần tham gia chế biến xi rô, tạo ra sự đa dạng trong thức uống trong gia đình. 
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Đàm thoại gợi mở 
- Sử dụng mẫu vật
- Thảo luận nhóm
- Lựa chọn các hoạt động để học sinh thực hành, GV tổ chức cho HS nghiên cứu và thảo luận theo các nhóm
- Nội dung thực hành có thể thay thế bằng nội dung phù hợp với thực tiễn địa phương
30
22
Bài 48: Chế biến cây công nghiệp và lâm sản
I. Chế biến sản phẩm cây công nghiệp
II. Tìm hiểu một số sản phẩm chế biến từ lâm sản.
1/Kiến thức:
- Sau khi học xong bài này, hs phải:
- Biết quy trình làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành.
- Thực hành các thao tác theo đúng quy trình để làm được sữa chua hoặc sữa đậu nành.
- Biết được một số sản phẩm chế biến từ lâm sản phục vụ đời sống con người.
2/Kỹ năng:
- Thực hiện đúng quy trình
- Có thái độ ham học hỏi về các phương pháp chế biến.
- Học sinh có ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường
3/Thái độ:
- Rèn luyện ý thức làm việc khoa học qua việc tuân thủ các bước trong quy trình làm sữa chua.
- Có ý thức tham gia chế biến sữa chua trong gia đình.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- GV HD HS n/c SGK và phát hiện kiến thức 
- Nêu vấn đề.
- Thảo luận nhóm.
31
23
HN: Phát triển nghề Nông – Lâm – Ngư nghiệp(T1)
1
32
23
HN: Phát triển nghề Nông – Lâm – Ngư nghiệp(T1)
1
PHẦN II: TẠO LẬP DOANH NGHIỆP
33
24
Bài 49: Bài mở đầu
I. Kinh doanh.
II. Cơ hội kinh doanh
III. Thị trường
IV. Doanh nghiệp.
V. Công ty
1/ Kiến thức:
- Biết được doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ, công ti.
2/Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích so sánh.
 3/Thái độ:
- HS có hứng thú tìm hiểu hoạt động kinh doanh và quản trị kinh doanh. 
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- GV HD HS n/c SGK và phát hiện kiến thức 
- Nêu vấn đề.
- Thảo luận nhóm.
Mục IV. Doanh nghiệp; Mục V. Công ti - Cập nhật khái niệm công ti theo luật Doanh nghiệp Việt Nam 2014 và 2020
34
24
CHƯƠNG 
I:
DOANH NGHIỆP VÀ LỰA CHON LĨNH VỰC KINH DOANH
Bài 50: Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (mục I)
I. Kinh doanh hộ gia đình
1/Kiến thức:
- HS biết được thế nào là tổ chức kinh doanh hộ gia đình.
2/Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích so sánh.
 3/Thái độ:
- HS có ý thức tìm hiểu về tổ chức kinh tế rất đa dạng hiện nay
- Có ý thức tham gia cùng gia đình thực hiện hoạt động kinh doanh có hiệu quả, thực hiện đúng pháp luật, tập dượt để có kinh nghiệm tham gia hoạt động sau này.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- GV HD HS n/c SGK và phát hiện kiến thức 
- Nêu vấn đề.
- Thảo luận nhóm.
35
25
Bài 50: Doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (mục II)
II. Doanh nghiệp nhỏ.
1/Kiến thức:
- Biết được những thuận lợi và khó khan đối với doanh nghiệp nhỏ. Biết được các lĩnh vực kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp nhỏ. 
2/Kĩ năng:
- Rèn luyện kĩ năng phân tích so sánh.
 3/Thái độ:
- HS có ý thức tìm hiểu về tổ chức kinh tế rất đa dạng hiện nay
- Có ý thức tìm hiểu về hoạt động kinh doanh ở tổ chức nhỏ như doanh nghiệp tư nhân nhỏ và vừa để có thể tham gia nhằm tìm cách làm giàu cho gia đình, cho quê hương.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- GV HD HS n/c SGK và phát hiện kiến thức 
- Nêu vấn đề.
- Thảo luận nhóm.
36
25
Bài 51: Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh
I. Xác định lĩnh vực kinh doanh.
II. Lựa chọn lĩnh vực KD.
1/Kiến thức:
- HS biết được căn cứ xác định lĩnh vực kinh doanh.
- HS biết được các bước lựa chọn lĩnh vực kinh doanh.
2/Kĩ năng:
- Hình thành được ý tưởng kinh doanh
- Xác định được sản phẩm kinh doanh
 3/Thái độ:
- Tích cực vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- GV HD HS n/c SGK và phát hiện kiến thức 
- Nêu vấn đề.
- Thảo luận nhóm.
37
26
Bài 52: Thực hành: Lựa chọn cơ hội kinh doanh
I. Chuẩn bị.
II.Quy trình thực hành
III. Đánh giá kết quả.
1/Kiến thức:
- Giúp học sinh biết phân tích một số tình huống kinh doanh
- Biết lựa chọn và xác định được cơ hội kinh doanh phù hợp.
2/Kĩ năng:
- Thông qua việc giải quyết các tình huống trong bài 52 theo các câu hỏi gợi ý trong SGK. HS biết cách phân tích để xác định lí do kinh doanh, phân tích nhu cầu thị trường, các điều kiện kinh doanh để hình thành ý tưởng kinh doanh và xác định được sản phẩm kinh doanh phù hợp.
 3/Thái độ:
- Tích cực vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn.
4/Năng lực: 
- Phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực sáng tạo, năng lực sử dụng ngôn ngữ
1
- Đàm thoại gợi mở 
- Thảo luận nhóm
- Lựa chọn các hoạt đ

File đính kèm:

  • docxke_hoach_giao_duc_cong_nghe_lop_10_theo_cv3280_chuong_trinh.docx