Kế hoạch dạy học Công nghệ 6 theo CV5512 - Chương trình học kì 2 - Năm học 2020-2021
STT Thiết bị dạy học Số lượng Các bài thí nghiệm/thực hành Ghi chú
1 - Máy chiếu
- Video cách tỉa hoa trang trí từ 1 số rau, củ, quả
- Bộ dụng cụ tỉa hoa 01
01
06 Bài 24: Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả
2 - Máy chiếu
- Video cách chế biến món ăn trộn hỗn hợp 01
01 Bài 19: Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn hỗn hợp: Nộm su hào, cà rốt
3 - Máy chiếu
- Hình ảnh thực đơn bữa ăn hàng ngày 01 Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn
4 - Số liệu thu, chi của 1 gia đình trong 1 tháng 01
Bài 27: Thực hành bài tập tình huống về thu chi trong gia đình HS có thể dùng số liệu của gia đình mình
5 Bảng liệt kê một số món ăn thường dùng trong bữa tiệc, bữa ăn hàng ngày Trải nghiệm sáng tạo: Xây dựng thực đơn cho gia đình
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch dạy học Công nghệ 6 theo CV5512 - Chương trình học kì 2 - Năm học 2020-2021", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên
Tóm tắt nội dung tài liệu: Kế hoạch dạy học Công nghệ 6 theo CV5512 - Chương trình học kì 2 - Năm học 2020-2021
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc KẾ HOẠCH DẠY HỌC CỦA TỔ CHUYÊN MÔN MÔN CÔNG NGHỆ, KHỐI LỚP 6 (HỌC KÌ II - Năm học 2020 - 2021) I. Đặc điểm tình hình 1. Số lớp: 7 ; Số học sinh: ...................; Số học sinh học chuyên đề lựa chọn (nếu có): 2. Tình hình đội ngũ: Số giáo viên:...................; Trình độ đào tạo: Cao đẳng: ........ Đại học:...........; Trên đại học:............. Mức đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên Theo Thông tư số 20/2018/TT-BGDĐT ngày 22/8/2018 ban hành quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông. : Tốt:.............; Khá:................; Đạt:...............; Chưa đạt:........ 3. Thiết bị dạy học: (Trình bày cụ thể các thiết bị dạy học có thể sử dụng để tổ chức dạy học môn học/hoạt động giáo dục) STT Thiết bị dạy học Số lượng Các bài thí nghiệm/thực hành Ghi chú 1 - Máy chiếu - Video cách tỉa hoa trang trí từ 1 số rau, củ, quả - Bộ dụng cụ tỉa hoa 01 01 06 Bài 24: Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả 2 - Máy chiếu - Video cách chế biến món ăn trộn hỗn hợp 01 01 Bài 19: Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn hỗn hợp: Nộm su hào, cà rốt 3 - Máy chiếu - Hình ảnh thực đơn bữa ăn hàng ngày 01 Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn 4 - Số liệu thu, chi của 1 gia đình trong 1 tháng 01 Bài 27: Thực hành bài tập tình huống về thu chi trong gia đình HS có thể dùng số liệu của gia đình mình 5 Bảng liệt kê một số món ăn thường dùng trong bữa tiệc, bữa ăn hàng ngày Trải nghiệm sáng tạo: Xây dựng thực đơn cho gia đình 4. Phòng học bộ môn/phòng thí nghiệm/phòng đa năng/sân chơi, bãi tập (Trình bày cụ thể các phòng thí nghiệm/phòng bộ môn/phòng đa năng/sân chơi/bãi tập có thể sử dụng để tổ chức dạy học môn học/hoạt động giáo dục) STT Tên phòng Số lượng Phạm vi và nội dung sử dụng Ghi chú 1 Phòng học 01 - Cả lớp - HS giỏi và HS đại trà II. Kế hoạch dạy học Đối với tổ ghép môn học: khung phân phối chương trình cho các môn 1. Phân phối chương trình STT (tiết) Bài học Số tiết Yêu cầu cần đạt CHƯƠNG III: NẤU ĂN TRONG GIA ĐÌNH 37 Bài 15: Cơ sở của ăn uống hợp lí 03 - Trình bày được khái niệm và lý do cần phải ăn uống hợp lí, đó là đủ lượng và chất - Trình bày được vai trò của các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể - Trình bày được hậu quả của việc thừa và thiếu các chất dinh dưỡng làm cho cơ thể phát triển không bình thường 38 39 40 Bài 16: Vệ sinh an toàn thực phẩm 02 - Giải thích được khái niệm an toàn thực phẩm, nhiễm trùng thực phẩm - Phân tích được ảnh hưởng của nhiệt độ đối với vi khuẩn hoạt động làm nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm - Tìm hiểu các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi mua sắm, chế biến và bảo quản - Phân tích, giải thích được các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng, nhiễm độc thực phẩm 41 42 Bài 17: Bảo quản chất dinh dưỡng trong chế biến món ăn 02 - Giải thích được sự biến đổi các chất dinh dưỡng khi chuẩn bị và trong chế biến món ăn - Phân tích được cơ sở khoa học của việc bảo quản chất dinh dưỡng trong rau, thịt củ, quả, đậu hạt khô, ngô khi chuẩn bị nguyên liệu chế biến thức ăn - Giải thích được ảnh hưởng của nhiệt đối với chất dinh dưỡng trong khi chế biến thức ăn qua đó phân tích được các biện pháp để bảo quản chất dinh dưỡng trong khi chế biến 43 44 Bài 18: Các phương pháp chế biến thực phẩm 02 - Giải thích được lí do vì sao cần phải chế biến thực phẩm - Biết được các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt - Nắm được các phương pháp chế biến không sử dụng nhiệt độ tạo nên món ăn. 45 46 Bài 24: Tỉa hoa trang trí món ăn từ một số loại rau, củ, quả 03 - Biết được cách tỉa hoa bằng rau củ, quả. -Thực hiện được một số mẫu hoa đơn giản, thông dụng để trang trí món ăn. 47 48 49 Bài 19: Thực hành: Chế biến món ăn - Trộn hỗn hợp: Nộm su hào, cà rốt 04 - Chuẩn bị đúng dụng cụ cần thiết, lựa chọn đúng dụng cụ thực hành - Giải thích và thực hiện theo đúng quy trình - Làm được món nộm su hào, cà rốt 50 51 52 53 Ôn tập chương III 01 - Nắm vững những kiến thức về các chất dinh dưỡng,vệ sinh an toàn thực phẩm, cách bảo quản chất dinnh dưỡng - Nắm vững các kiến thức về các phương pháp chế biến thực phẩm - Biết cách tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình, quy trình tổ chức bữa ăn - Vận dụng được một số kiến thức và kỹ năng để lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, chế biến một số món ăn đơn giản, 54 Kiểm tra giữa kì 1 01 - Đánh giá kết quả học tập của HS. - Làm cho HS chú ý nhiều hơn đến việc học của mình. 55 Bài 21: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình 01 - Trình bày được khái niệm món ăn hợp lý - Giải thích được cơ sở khoa học của việc phân chia món ăn hợp lý trong gia đình - Giải thích được nguyên tắc tổ chức bữa ăn 56 Bài 22: Quy trình tổ chức bữa ăn 03 - Tìm hiểu về khái niệm thực đơn - Liên hệ thực tế để tìm hiểu nguyên tắc xây dựng thực đơn cho bữa ăn thường và bữa ăn liên hoan, chiêu đãi - Từ thực đơn tìm hiểu cách lựa chọn thực phẩm theo thực đơn - Theo thực đơn tìm hiểu quy trình chế biến món ăn - Tìm hiểu cách bố trí công việc cho tổ chức thực hiện bữa ăn 57 58 59 Bài 23: Thực hành: Xây dựng thực đơn 03 - Xây dựng được thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày. - Xây dựng được thực đơn dùng cho các bữa ăn liên hoan, bữa cỗ 60 61 Chương IV: THU, CHI TRONG GIA ĐÌNH 62 CHỦ ĐỀ: THU CHI TRONG GIA ĐÌNH Bài 25: Thu nhập của gia đình 02 - Trình bày được khái niệm thu nhập và thu nhập của gia đình - Trình bày các nguồn thu, hình thức thu nhập bằng tiền, bằng hiện vật - Biết được thu nhập của các loại hộ gia đình VN. - Biết được phải làm gì để tăng thu nhập cho gia đình 63 64 Bài 26: Chi tiêu trong gia đình 02 - Biết được chi tiêu trong gia đình là gì. - Biết các khoản chi tiêu trong gia đình - Biết được các khoản chi tiêu và sự khác nhau về mức chi tiêu của các hộ gia đình ở Việt nam cac biện pháp cân đối, thu chi trong gia đình. 65 66 Bài 27: Thực hành bài tập tình huống về thu chi trong gia đình 01 - Nắm vững các kiến thức cơ bản về thu chi trong gia đình, xác định được mức thu nhập của gia đình 67 Ôn tập học kì II 01 Củng cố kiến thức về chương 3, chương 4 68 Kiểm tra học kì II 03 - Củng cố kiến thức - Đánh giá kết quả học tập của HS. - Làm cho HS chú ý nhiều hơn đến việc học của mình. 69 Chữa và trả bài kiểm tra học kì HS rút kinh nghiệm cho các bài thi sau 70 Trải nghiệm sáng tạo: Xây dựng thực đơn cho gia đình HS biết cách xây dựng thực đơn phù hợp với điều kiện của gia đình 3. Kiểm tra, đánh giá định kỳ Bài kiểm tra, đánh giá Thời gian (1) Thời điểm (2) Yêu cầu cần đạt (3) Hình thức (4) Giữa Học kỳ 1 45 phút Tuần 10 - Củng cố và khắc sâu thêm kiến thức may mặc trong gia đình - Thông qua bài kiểm tra giáo viên đánh giá được kết quả học tập của học sinh về kiến thức và kĩ năng vận dụng. - HS thấy được kết quả học tập thông qua bài kiểm tra để điều chỉnh việc học ở học kỳ I Thi viết Cuối Học kỳ 1 45 phút Tuần 17 - Củng cố và khắc sâu thêm kiến thức về may mặc trong gia đình, trang trí nhà ở - Thông qua bài kiểm tra giáo viên đánh giá được kết quả học tập của học sinh về kiến thức và kĩ năng vận dụng. - HS thấy được kết quả học tập thông qua bài kiểm tra để điều chỉnh việc học ở học kỳ II Thi viết Giữa Học kỳ 2 45 phút Tuần 27 - Củng cố và khắc sâu thêm kiến thức về nấu ăn trong gia đình - Thông qua bài kiểm tra giáo viên đánh giá được kết quả học tập của học sinh về kiến thức và kĩ năng vận dụng. - HS thấy được kết quả học tập thông qua bài kiểm tra để điều chỉnh việc học ở học kỳ II Thi viết Cuối Học kỳ 2 45 phút Tuần 34 - Giúp GV đánh giá được kết quả học tập cuả học sinh về kiến thức kỹ năng và vận dụng, qua kiểm tra hs rút kinh nghiệm cải tiến phương pháp học tập. - Giúp học sinh hệ thống hóa và khắc sâu kiến thức trong chương trình công nghệ 6 Thi viết TỔ TRƯỞNG (Ký và ghi rõ họ tên) ., ngày tháng năm 20 HIỆU TRƯỞNG (Ký và ghi rõ họ tên)
File đính kèm:
- ke_hoach_day_hoc_cong_nghe_6_theo_cv5512_chuong_trinh_hoc_ki.docx